Thư ngỏ chương trình Trường Rừng

Chương trình giáo dục sinh thái dành cho các trường Trung học cơ sở tại Đồng bằng sông Cửu Long

Thân gửi Quý nhà trường,

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng lớn bởi biến đổi khí hậu, trong đó đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tác động của Biến đổi khí hậu đã có những ảnh hưởng được ghi nhận, điển hình trong đợt hạn mặn lịch sử mùa khô năm 2015-2016 đã làm hầu hết các cửa sông tại ĐBSCL bị xâm mặn từ 50 km đến 70 km, đặc biệt, sông Vàm Cỏ có lúc xâm mặn hơn 90 km gây thiệt hại lớn đến phát triển kinh tế – xã hội. Theo dự báo của tổ chức thế giới Climate Central, đến năm 2050, gần như toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể ngập trong nước biển. Và hiện tại ngay lúc này, chúng ta cũng có thể cảm nhận rõ rệt sự xâm nhập của nước biển vào đất liền, hay những hiện tượng thời tiết bất thường đã và đang ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Vậy trường học có thể làm gì để cùng chung tay thay đổi hiện trạng này? Bởi lẽ, học sinh là những người ra quyết định trong tương lai và trẻ em cũng chịu tác động mạnh mẽ nhất của vấn đề này nếu không có nhận thức rõ ràng về các vấn đề môi trường xung quanh. Do vậy, việc giáo dục nâng cao nhận thức về sinh thái, khí hậu, môi trường trong trường học là một trong những giải pháp bền vững cho để giải quyết các vấn đề trên. Với những lý do đó, chúng tôi – The Forest Việt Nam – rất mong muốn được hợp tác với Quý nhà trường trong chương trình Trường Rừng.

Trong chương trình Trường Rừng, The Forest Vietnam là đơn vị tổ chức thực hiện trực tiếp tại trường học. Mục tiêu chương trình hướng đến (1) Nâng cao kiến thức và kỹ năng cho học sinh và giáo viên về chủ đề biến đổi khí hậu, các vấn đề môi trường và sinh thái học (2) Kết nối giáo viên và học sinh, duy trì các hoạt động giáo dục sinh thái và kỹ năng tại trường học (3) Xây dựng các không gian giáo dục sáng tạo và thúc đẩy các nỗ lực hành động ứng phó khí hậu, cải thiện môi trường sống

Với sự đồng hành từ quý nhà trường, chúng tôi mong muốn:

Chúng ta trân trọng mảnh đất nơi mình đang sống

Chúng ta biết giữ gìn không khí, nguồn nước mình đang có

Chúng ta có môi trường sống trong lành và an toàn cho gia đình và cộng đồng

Chúng ta là những công dân trách nhiệm với xã hội

Và chúng tôi rất mong muốn

Quý nhà trường tham gia chung tay cùng chúng tôi bắt đầu từ hôm nay!

The Forest Việt Nam mong muốn được hợp tác với Quý trường để cùng chúng tôi tạo nên những sự thay đổi tích cực cho tương lai. Quý nhà trường đăng ký tham gia thông tin qua Phiếu khảo sát nhu cầu tham gia chương trình Trường Rừng (https://forms.gle/86EKmMAP3d7VUQYP8), hoặc liên hệ Ms. Phạm Thị Thuỳ Trâm (0975221642) hoặc email contact@theforest.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

Trân trọng,

The Forest Việt Nam

——

The Forest Việt Nam là một tổ chức giáo dục được thành lập năm 2019 với sứ mệnh thúc đẩy không gian giáo dục sinh thái dành cho trẻ em. Chúng tôi tin rằng, chỉ bằng cách hiểu chính mình và giá trị về sự đa dạng sinh học, tôn trọng sự sống của các loài thì mỗi đứa trẻ mới có thể bắt đầu vào hành trình học tâp toàn diện. Từ đó các em trở thành một con người có lòng trắc ẩn, tính trách nhiệm và sự tích cực đóng góp cho xã hội. 

2 Replies to “Thư ngỏ chương trình Trường Rừng”

Comments are closed.