Lớp học Ve sầu – Mùa hè còn vương lại

Năm nay hè của tụi nhỏ đến muộn, chúng rời lớp học khi hoa phượng đã bớt nhuộm đỏ và tiếng ve đã đi rất xa. Thế là các anh chị lại muốn níu mùa hè dài thêm chút, để chúng được chơi được chạy nhảy và cũng là lý do để Lớp học Ve sầu ra đời.

Trước lúc về, chàng trai nhỏ phát biểu rằng: “Con đã đi quá nhiều trại hè. Nhưng đây mới đích thị là trại hè” mà tụi tui phì cười. Chẳng biết tiêu chuẩn của trại hè của chàng ra sao, nhưng tui thì chỉ thầm cảm ơn tụi nhỏ mang không khí của trại hè về nơi này. Chúng đàn hát vang cả một góc sân dứoi bâù trời đêm đầy sao, chúng nằng nặc đòi nằm dài trên bãi cỏ rồi đùa giỡn nhau, chúng đuổi nhau, hò hét rồi giận dỗi loạn xị ngậu. Mùa hè đâu cần gì nhiều đâu, chỉ cần ánh mắt chúng ánh lên niềm vui tinh khôi ấy là tụi tui thấy lòng như có dòng suối mát lạnh.

Mùa hè là của trẻ con, các anh chị chỉ chơi chung và hỗ trợ tụi nó. Thế là có bạn thích đọc sách, ừ thì đọc sách; có bạn thích đá bóng cầu lông cơ, ừ thì tụi tui mang vợt mang bóng cho các bạn; có bạn muốn chơi thêm đất sét; có bạn lại muốn đi làm vườn cơ. Và thế là có cả một buổi chiều lộn xộn nhưng đứa nào cũng thích thú quẫy tung cả lên. Trong suốt 02 ngày này, tụi nhỏ được là mình, được là đứa trẻ trong veo, được chơi được học và có không gian cho chính mình.

Ngày biết ơn luôn là ngày xúc động nhất, tụi tui bảo đó là thời khắc nhìn thấy hạt lúa mà mình đã gieo. Thương thay đến những giây phút cuối tụi nhỏ đã nắm tay nhau thành vòng tròn, khoác vai người bạn bên mình, và nói lời “xin lỗi và cảm ơn”. Chúng cảm ơn bố mẹ, cảm ơn các anh chị và cảm ơn tự nhiên cây cối.

Xin lỗi và cảm ơn, xin lỗi và cảm ơn. Đây là những lời chúng tôi nói hàng ngày

Rồi có đứa trong lúc vô thức đã ngân nga bài hát này:

“Mong cho cây lúa an lành

Mong cho gốc rễ mạnh

Mong cho hoa lá luôn tốt tươi

Mong cho trái cây ngon ngọt”

Lòng tụi tui mềm ra, và biết ơn vô cùng. Hẳn là khi tình yêu nảy nở trong mỗi bạn thì tự khắc bạn sẽ biết mình cần làm gì. Khi bạn yêu cây, bạn sẽ biết nâng niu môi trường sống xung quanh mình. Khi bạn yêu quê hương, bạn sẽ hành động vì nó.

Bé con ơi, cứ đi và lớn, và nuôi sự biết ơn trong mình nhé!

Chương trình được hỗ trợ một phần kinh phí bởi Quỹ Vì một Hà Nội đáng sống nhằm gia tăng không gian giáo dục dựa vào tự nhiên, trải nghiệm thiên nhiên và hiểu biết về môi trường xung quanh cho trẻ em Hà Nội.