Tìm bạn học – Khoá học đồng kiến tạo: Chuyện người Đồng bằng

Chuyện là hè đã tới rồi mọi người ơi. The Forest Vietnam đang có nhu cầu được học tập tập trung những điều liên quan đến GIÁO DỤC, thời gian diễn ra trong vòng 02-04 tuần tại miền Tây. Tụi mình cho rằng bên cạnh tri thức bản địa, thì nỗ lực và các thực hành hiện có của các bạn trẻ đồng bằng là một trong những nguồn học liệu rất quan trọng. 

Vậy nên tụi mình thân mời các bạn trẻ, các anh chị em đang làm việc cùng tham gia vào chương trình học tập này. Ai cũng là một người học, và ai cũng là một người thầy. Khoá học được xây dựng trong lòng của người thầy vĩ đại là tự nhiên và thế giới sinh học đa dạng ở xung quanh Đồng bằng sông Cửu Long.

Rừng mong muốn được kết nối những cá nhân, nhóm thanh niên ở miền Nam có mối quan tâm đến chuyện học tập tự thân (self-directed education) và chuyện Đồng bằng sông Cửu Long. Cụ thể chúng mình sẽ học nhau ở các câu chuyện nho nhỏ:
(1) Giáo dục, giáo dục trẻ em, giáo dục trọn đời, giáo dục tự thân, giáo dục khai phóng;
(2) Học tập dựa vào tự nhiên (Nature-based learning);
(3) Sự tham gia của giới trẻ đồng bằng vào các câu chuyện kinh tế xã hội môi trường tại địa phương. 

Rừng tạm dự kiến nhóm học khoảng 15-20 người, là bạn trẻ đang học tập/sinh sống/làm việc ở miền Nam và trăn trở về Chuyện đồng bằng. Sự trẻ là do mỗi người cùng xác định, tuy nhiên bọn mình cứ đưa ra một cách tạm hiểu là 16 đến 35 tuổi ạ.

Thời gian dự kiến (đã sửa đổi): Sau khi trao đổi với một số anh chị em cùng học, tụi mình quyết định dời khoá học từ 08/08 đến 31/08. Vẫn giữ cấu trúc ít nhất 01 tuần học tập trung, thời gian còn lại có thể lựa chọn là một travel course ở miền Tây/miền Nam (tuỳ thời điểm kết thúc khoá tập trung).

Về chương trình: chương trình học tập được xây dựng dựa trên nhu cầu của người học, do người học xây dựng, và người học cũng là người chia sẻ người host. Chúng mình có một số bàn ăn chính tạm đã dự thảo như sau:
– Hiểu về bản thân 
– Kết nối tự nhiên 
– Câu chuyện phát triển (bền vững?)
– Giáo dục
– Tản mạn chuyện đồng bằng
Món ăn cụ thể sẽ tuỳ thuộc vào câu hỏi đang trong đầu của tất cả tụi mình. 

Một điều nữa cũng là cốt lõi trong thực hành của Rừng: Chương trình sẽ tổ chức tối giản các chi phí, và giảm thiểu sự phát thải ở mức tối đa. Do đó, mình mong nhu cầu học tập của chúng ta sẽ không bị cản trở bởi chi phí. Cá nhân sẽ cùng đóng góp với các chi phí phục vụ cho việc học, cộng thêm một số nguồn hỗ trợ từ anh chị em và các tổ chức khác nhau. Tụi mình sẽ cùng thảo luận chuyện chi phí với từng trường hợp một, nếu các bạn gặp khó khăn. Không có một cam kết nào hết ngoài cam kết tự thân của người học. Thảnh thơi mà học tập ạ.

Mời bạn quan tâm nhắn lại rất cụ thể cho mình qua email quyen.voxuan@gmail.com.

Hãy kể tụi mình nghe câu chuyện của bạn, bạn là ai, hành trình những năm vừa qua của bạn, điều gì dẫn dắt và thôi thúc bạn đến khoá học mà chúng ta đang tưởng tượng ra, bạn cho rằng cái chạm của chúng ta sẽ ở đâu trên hành trình sống học của bạn trong hiện tại và tương lai; và những câu hỏi hay điều bạn muốn mình biết trước khi chúng ta có duyên gặp nhau hè này. 

Mình sẽ nhận thông tin đến hết 10/06/2020. Mình sẽ cố gắng trao đổi sau mỗi email của bạn mình. 

Đợi duyên từ bạn mình.

Team Rừng.