Lớp học Cánh cam – Hoà mình vào sinh thái

“Ai trồng cây người đó có tiếng hát…”

Hà Nội mùa hè 2020, chúng mình rủ nhau tạm xa thành phố để về với cây cối vài bữa. Mùa hè của tụi mình ngập tràn trong cỏ cây, với đất cát. Thương lắm những giọt mồ hồi lăn tròn trên cái má phính, thương lắm đôi bàn tay xinh nhẹ nhàng chạm vào đất sét, thương cả đôi chân trần lần đầu dám đặt xuống vườn để nhổ cỏ, gieo hạt. Rồi tụi nhỏ ùa ra sân cỏ nằm ngửa cổ lên trời ngắm sao, có đám lại mang guitar ra đàn hát với nhau. Mùa hè có cần gì nhiều chi đâu, tụi nhỏ về với tự nhiên, trần chần chạm vào đất mải miết với bạn bè vậy là đủ. Có tụi nhỏ, mùa hè của tụi mình ý nghĩa và đong đầy hơn thật nhiều.Chỉ 02 ngày thật ngắn ngủi mà đến phút giây cuối cùng ai cũng thấy thật trọn vẹn. Tụi nhỏ rời gia đình đến Lớp Cây Rừng để học về môi trường, về hệ sinh thái vận hành nhưng điều mà chúng mình mong mỏi truyền tải ấy là sự biết ơn.

“Mong cho cây lúa an lành

Mong cho gốc rễ mạnh

Mong cho hoa lá luôn tốt tươi

Mong cho trái cây ngon ngọt”

Tụi nhỏ nắm tay nhau rồi cất cao bài hát trước khi ăn. Tụi nhỏ hàng ngày được nhắc nhở tiết kiệm đồ ăn, tiết kiệm điện, tiết kiệm giấy sử dụng trong lớp. Tụi nhỏ nắm khoác vai nhau thật chặt và nói to “xin lỗi và cảm ơn”. Đến phút cuối đã có bạn nhỏ nói rằng: “Con cảm ơn bố mẹ đã cho con tới đây”, vậy là anh chị bật khóc trong lòng, cuối cùng những điều tụi tui mong mỏi đã chạm vào đến các bạn. Trước khi trở thành một người công dân toàn cầu, hiểu thông thái các vấn đề, hãy là một cá nhân giàu cảm xúc, biết ơn và trân trọng từng điều nhỏ nhặt mình đang có, là cha mẹ, là cây cỏ xung quanh cho mình bóng mát, là ngọn gió cho ta được tự do.

Trước khi trở thành một người công dân toàn cầu, hiểu thông thái các vấn đề, hãy là một cá nhân giàu cảm xúc, biết ơn và trân trọng từng điều nhỏ nhặt mình đang có, là cha mẹ, là cây cỏ xung quanh cho mình bóng mát, là ngọn gió cho ta được tự do.

Các anh chị sẽ nhớ lắm từng bạn. Nhớ có đứa 1h30 phút sáng ôm gối xuống hỏi: “Chị ơi, mấy giờ rồi, sắp dậy chưa”. 4h sáng một nhóm đã dậy, lục tục đi đánh răng rửa mặt rồi bảo: “Em quen dậy sớm đi thể dục rồi chị ơi”. Vậy là 3 chị em đưa nhau ra trảng cỏ trước nhà ngước mắt lên trời, ông mặt trời vẫn còn chưa tỉnh. Nhớ cả những ông cụ non người nhỏ xíu mà luyên thuyên đủ chuyện từ sinh học đến địa lý. Nhớ cả những lúc xị mặt của mấy đứa dỗi anh chị vì bày trò chơi mà không được thắng. Mùa hè khép lại thật ngọt ngào, chắc hẳn là dòng suối mát tưới tắm cho cả một năm chộn rộn ngoài kia.

Câu chuyện mùa hè của tụi mình vậy thôi, giản dị và ngập tràn nắng.Sống bình dị, với tình yêu những ngọn cây loài vật xung quanh. Nuôi dưỡng tình yêu đó là điều quý giá nhất để chung sống trọn vẹn với sinh thái và muôn loài. “Ai trồng câyngười đó có tiếng hát.”

Chương trình được hỗ trợ một phần kinh phí bởi Quỹ Vì một Hà Nội đáng sống nhằm gia tăng không gian giáo dục dựa vào tự nhiên, trải nghiệm thiên nhiên và hiểu biết về môi trường xung quanh cho trẻ em Hà Nội.