Thư ngỏ mời tham gia chương trình Trường Rừng tại TPHCM

Kính gửi Quý nhà trường,

Trong những năm gần đây, các vấn đề môi trường đang dần trở thành mối quan tâm lớn của người dân Việt Nam, trở thành mối quan ngại đứng thứ 3 trên 8 chỉ số vào năm 2019 trong chương trình nghiên cứu Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI)*. Các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng. Ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và chất lượng cuộc sống người dân. Tuy tình trạng chất lượng không khí tại TPHCM khả quan hơn Hà Nội nhưng chúng ta cũng cảm nhận sự ô nhiễm vào những ngày không khí xấu và đang ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống hằng ngày.

Vậy trường học có thể làm gì để cùng chung tay thay đổi hiện trạng này? Bởi lẽ, học sinh là những người ra quyết định trong tương lai và trẻ em cũng chịu tác động mạnh mẽ nhất của vấn đề này nếu không có nhận thức rõ ràng về các vấn đề môi trường xung quanh. Do vậy, việc giáo dục nâng cao nhận thức về sinh thái, khí hậu, môi trường trong trường học là một trong những giải pháp bền vững cho để giải quyết các vấn đề trên. Với những lý do đó, chúng tôi – The Forest Việt Nam (tên gọi tắt: Rừng), là tổ chức giáo dục và truyền thông hướng đến sự phát triển bền vững cho cộng đồng tại Việt Nam –  rất mong muốn được hợp tác với Quý nhà trường trong chương trình Trường Rừng tại Thành phố Hồ Chí Minh trong năm học 2020-2021.

Trong chương trình Trường Rừng, The Forest Việt Nam là đơn vị tổ chức thực hiện trực tiếp tại trường học. Đây là một chương trình phi lợi nhuận với bốn mục tiêu cụ thể như sau:

  • Nâng cao kiến thức và kỹ năng cho học sinh và giáo viên về chủ đề môi trường và sinh thái học, trong đó nhấn mạnh đến chất lượng không khí, quản lý rác thải, quản lý nguồn nước sinh hoạt và lối sống sinh thái tại TPHCM; 
  • Kết nối giáo viên và học sinh, phát triển các hoạt động giáo dục sinh thái và kỹ năng công dân toàn cầu tại trường học;
  • Xây dựng các không gian giáo dục sáng tạo và thúc đẩy các nỗ lực hành động cải thiện môi trường sống;
  • Tạo cơ hội để học sinh được tiếp cận mạng lưới các trường học sinh thái, các cơ hội học tập và trao đổi trên cả nước trong lĩnh vực sinh thái, lãnh đạo trẻ tại địa phương.

Cùng với sự đồng hành từ quý nhà trường, chúng tôi hy vọng

  • Chúng ta trân trọng mảnh đất nơi mình đang sống
  • Chúng ta biết giữ gìn không khí, nguồn nước mình đang có
  • Chúng ta có môi trường sống trong lành và an toàn cho gia đình và cộng đồng
  • Chúng ta là những công dân trách nhiệm với xã hội

Và chúng tôi rất mong muốn Quý nhà trường tham gia chung tay cùng chúng tôi bắt đầu từ hôm nay!
The Forest Việt Nam mong muốn được hợp tác với Quý trường để cùng chúng tôi tạo nên những sự thay đổi tích cực cho tương lai.

Quý nhà trường đăng ký tham gia chương trình thông tin qua Phiếu khảo sát Nhận thức và Nhu cầu của trường học về Giáo dục Môi trường (https://forms.gle/eQvTdFSXYtLVKfwp7)

Kết quả phiếu khảo sát sẽ tạo tiền đề để chúng ta cùng phối hợp xây dựng các hoạt động cụ thể của chương trình Trường Rừng phù hợp với bối cảnh và nhu cầu các trường. Kết quả khảo sát sẽ được công bố trên website The Forest Việt Nam và gửi trực tiếp về từng trường.

Thông tin chi tiết, Quý nhà trường liên hệ Ms. Phạm Thị Mai Chi (0902 3322 54) hoặc Ms. Võ Thị Xuân Quyên (090 5135 761) | email contact@theforestvn.com.

Trân trọng,

The Forest Việt Nam

The Forest Việt Nam là một tổ chức giáo dục được thành lập năm 2019 với sứ mệnh thúc đẩy không gian giáo dục sinh thái dành cho trẻ em. Chúng tôi tin rằng, chỉ bằng cách hiểu chính mình và giá trị về sự đa dạng sinh học, tôn trọng sự sống của các loài thì mỗi đứa trẻ mới có thể bắt đầu vào hành trình học tâp toàn diện. Từ đó các em trở thành một con người có lòng trắc ẩn, tính trách nhiệm và sự tích cực đóng góp cho xã hội. 

*Chương trình nghiên cứu Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Hỗ trợ Cộng đồng và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam thực hiện bắt đầu từ năm 2009.