Tại sao bạn nên biết và thực tập Mindfulness?

Trần Minh Phúc (https://www.facebook.com/phuctranm) lược dịch từ 10 reasons to practice mindfulness – Erin Link 

🍃 Lời từ Rừng: Với Rừng, Mindfulness (Chánh niệm/Tỉnh thức) không phải là một công cụ (tool) hay kỹ thuật (technique) hòng giúp chúng ta tìm kiếm một sự an yên về bề mặt. Đây là một quá trình và sự nương tựa suốt đời mà chúng ta lựa chọn gắn bó, không phải chỉ có thời điểm này hay thời điểm nọ, giải quyết vấn đề xã hội này hay thay đổi thế giới kia. Sự nương tựa vào tâm thức của chính mình, cùng với sự tu tập của những người xung quanh mang lại ý nghĩa nhiều nhất cho chính mỗi chúng ta. Một bông hoa xinh sẽ góp được cái đẹp cho đời. Điều bọn mình làm ở đây chỉ đơn giản là gieo một chút hạt, hạt giống thì tuỳ đất và môi trường sống mà lên mầm. Ai đó sẽ bắt gặp được gì đó cho mình ở đây, hoặc ở đây vào một lúc khác. Mọi câu chữ cũng chỉ là biểu hiện, không phải là cốt lõi để ta phụ thuộc vào, đó là một cú chạm nhẹ để tựa nương, để ươm tạo những điều lành và cái cây sống khoẻ mạnh bên trong chúng ta. 

Ai nấy rồi cũng sẽ trở về nhà, trước đây bây giờ hoặc sau này. Và chúng ta vui mừng chào đón mọi người cùng trở về.

Mindfulness là việc bạn có ý thức về những gì đang diễn ra trong hiện tại với cảm giác, cảm xúc, suy nghĩ của mình. Mindfulness chứa đựng những kỹ thuật hứa hẹn sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về con người bên trong mình, những gì đang tác động đến những quyết định hằng ngày của chúng ta.

Luyện tập Mindfulness cũng đồng thời liên quan đến việc bạn nhìn vào những cảm giác, cảm xúc, suy nghĩ của mình mà không có sự phán xét, tức là không đánh giá đúng hay sai, không né tránh, không chối bỏ, không chống cự với những gì đang hiện diện bên trong bạn. Khi rèn luyện sự chú tâm sâu sắc, nghĩa là chúng ta đang sống trọn vẹn với hiện tại, không có khơi lại vết thương trong quá khứ, không suy diễn về tương lai.

Mindfulness có nguồn gốc từ Thiền quan sát (Thiền quán) của Phật giáo nguyên thủy có lịch sử cách đây hơn 2500 năm, nhưng ngày nay nó được chấp nhận rộng rãi như là một kỹ thuật để quản lý căng thẳng (stress) vì những lợi ích tích cực mà nó mang lại cho sức khỏe tinh thần và thể chất của những người thực hành nó.

Mindfulness đã được ứng dụng trong nhiều ở nhiều nơi như trường học, bệnh viện, nhà tù, quân đội,… để cải thiện nhiều mặt đời sống của con người.

Dưới đây là 10 lợi ích cụ thể mà Mindfulness mang lại
Những nghiên cứu về tâm lý và thần kinh cho thấy rằng luyện tập Mindfulness, dù chỉ là một vài lần trong một tuần cũng có thể mang lại những tác động tích cực về mặt thể chất, tinh thần, và mối quan hệ xã hội. Dưới đây là 10 lí do vì sao bạn nên đưa việc luyện tập Mindfulness vào trong lối sống hằng ngày của mình.

1. MANG LẠI LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE TINH THẦN. Mindfulness giúp tăng trưởng những cảm xúc tích cực, đồng thời giảm đi căng thẳng và những cảm xúc tiêu cực.

2. MANG LẠI LỢI ÍCH CHO SỨC KHỎE THỂ CHẤT. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng luyện tập Mindfulness sẽ giúp cho hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, hạn chế bệnh tật.

3. THAY ĐỔI TÍCH CỰC BỘ NÃO. Một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng việc rèn luyện Mindfulness sẽ giúp tăng mật độ chất xám ở những vùng não liên quan đến học tập, ghi nhớ, điều tiết cảm xúc và sự đồng cảm.

4. GIÚP BẠN KHÔNG BỊ BÉO PHÌ. Mindfulness giúp bạn tăng cường ý thức của mình, hạn chế các hành động ăn uống vô thức, ăn uống để giải tỏa cảm xúc, giải tỏa lo lắng. Lối sống của những người luyện tập Mindfulness cũng khuyến khích việc ăn các thức ăn lành mạnh, từ đó giúp ích cho việc điều chỉnh cân nặng.

5. NÂNG CAO KHẢ NĂNG TẬP TRUNG. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc rèn luyện Mindfulness sẽ giúp chúng ta giảm bớt những phiền nhiễu khi phải tập trung, giúp cải thiện khả năng tập trung và ghi nhớ. 

6. GIÚP ĐIỀU HÒA CẢM XÚC. Trải nghiệm từ những người rèn luyện Mindfulness cho thấy rằng các kỹ thuật trong Mindfulness giúp cho họ quản lý cảm xúc của mình tốt hơn, tránh những hành động bốc đồng bị dẫn dắt bởi cảm xúc tiêu cực.

7. TĂNG TRƯỞNG LÒNG TRẮC ẨN VÀ VỊ THA: Những nghiên cứu chỉ ra rằng việc luyện tập Mindfulness giúp bạn tăng cường hoạt động của mạng lưới thần kinh liên quan đến việc đồng cảm, thấu hiểu người khác, từ đó giúp cho người luyện tập Mindfulness tăng trưởng lòng trăc ẩn, vị tha. Phát sinh mong muốn giúp đỡ người đang gặp khó khăn.

8. TĂNG CƯỜNG SỰ HÀI LÒNG TRONG MỐI QUAN HỆ. Những cặp đôi được huấn luyện các kỹ thuật Mindfulness cho biết họ hài lòng hơn về mối quan hệ của họ, làm cho họ có cảm giác lạc quan và thoải mái hơn, chấp nhận người bạn đời của mình, hạn chế các mâu thuẫn, giúp cho mối quan hệ trở nên thân mật hơn.

9. GIÚP ÍCH CHO VIỆC LÀM CHA MẸ: Rèn luyện sự chú tâm giúp giảm những lo lắng, căng thẳng và trầm cảm trong giai đoạn mang thai. Những phụ huynh được huấn luyện Mindfulness cho biết rằng họ trở nên hạnh phúc hơn trong mối quan hệ với con cái của mình, và những đứa con của họ cũng cảm thấy hạnh phúc hơn, giúp chúng cải thiện được những kỹ năng xã hội của mình.

10. Giúp cho những cựu chiến binh giảm các biểu hiện của hội chứng Hội chấn tâm lý (Post Traumatic Stress Disorder – PTSD).


Ảnh @Trâm Trâm